Periwinkle

วิธีเลี้ยงหอยขมฉบับมือใหม่หัดทำ

หอยขมเชื่อว่าเป็นหนึ่งสิ่งที่หลายๆ คนพอได้ยินจะต้องนึกถึงเมนูแกงแสนอร่อย ซึ่งหอยประเภทนี้เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีเปลือกแบบฝาเดียวรูปทรงกรวยหมุนโค้งไปมาเป็นเกลียว เปลือกของมันมีสีดำอมเทา เป็นสัตว์น้ำจืด ซึ่งโดยปกติแล้วมักจะอาศัยอยู่ใน แม่น้ำ ห้วย หนอง คลอง บึง ที่สำคัญหอยขมนั้นยังเป็นสัตว์ที่สามารถทนทานต่อสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดี ง่ายต่อการเพาะพันธุ์เป็นอย่างมาก เพราะมีศัตรูค่อนข้างน้อยมาก แถมหอยขมนั้นยังเป็นสัตว์ เป็นหอยที่มี 2 เพศในตัวเดียวอีกด้วย มันจึงสามารถจะผสมพันธุ์ขึ้นมาได้ด้วยตัวเองหรือจะผสมกับตัวอื่นก็ยังได้

Periwinkle

แถมอาหารการกินก็ไม่ยุ่งยากเพียงเลี้ยงด้วยรำข้าวให้พอดีกับปริมาณหอยที่ทำการเพาะเลี้ยงอยู่ในบ่อเพียงเท่านั้น แถมยังให้อาหารเพียงอาทิตย์ละครั้งก็เพียงพอ เพราะมันสามารถที่จะหาอาหารในประเภทของพืชและแพลงก์ตอนที่มีอยู่ในทุกๆ แหล่งน้ำได้ด้วยตัวเอง จึงง่ายมากๆ ในการเลี้ยงดูโดยการเพาะเลี้ยงนั้น เพียงระยะเวลาประมาณ 5 เดือน หอยขมก็สามารถที่จะขยายพันธุ์ได้แถมยังสามารถที่จะจับไปขายตามท้องตลาดได้ทั้งปีอีกด้วย จะขายเอง หรือขายกับแม่ค้าหรือพ่อค้าที่มีความต้องการหอยขมในการจัดจำหน่ายก็ได้ทั้งนั้น มันสามารถที่จะสร้างรายได้งามๆ ให้ผู้เพาะเลี้ยงได้ตลอดทั้งปี แถมการเพาะเลี้ยงก็ง่ายมากๆ หากใครที่กำลังหาช่องทางสร้างรายได้ วันนี้ก็จะมาแนะนำวิธีการเลี้ยงให้ดูกัน โดยจะยกตัวอย่างแบบที่ง่ายที่สุดในพื้นที่จำกัดมาบอกให้ทุกคนได้รู้อีกด้วย

Periwinkle

วิธีการเลี้ยงหอยขมนั้นมีหลายรูปแบบด้วยกัน ทั้งในบ่อดิน ในกระชัง ในร่องสวน และในวงบ่อซีเมนต์ โดยวันนี้จะมาแนะนำวิธีการเลี้ยงในวงบ่อซีเมนต์ในพื้นที่จำกัดนั้นเหมาะสมอย่างมาก สำหรับใครที่อยากสร้างรายได้เป็นอาชีพเสริม

อุปกรณ์ (เบื้องต้น) 

เตรียมบ่อซีเมนต์ ทางมะพร้าว ต้นกล้วย หอยขม ดินเหนียว

Periwinkle

วิธีการ

ขั้นแรกให้เทปูนที่ก้นบ่อให้สนิทกันน้ำรั่วซึม อย่าลืมที่จะต่อท่อระบายน้ำไว้ด้านข้างหากง่ายๆ ก็ให้เป็นแบบเกลียวหมุน ฝาเปิด/ปิด ขั้นตอนสำคัญคือการหั่นต้นกล้วยหยาบแช่ไว้หับน้ำสะอาด 1 สัปดาห์ เพื่อเตรียมบ่อ เป็นการดูดซึมน้ำยา ปูนซีเมนต์ออกด้วยต้นกล้วย พอครบ 1 สัปดาห์ให้ทำการพอกดินเหนียวให้หนา 1 นิ้ว ตรงก้นบ่อ พร้อมใส่ ทางมะพร้าวและหอยขมลงไป ทางมะพร้าวจะเป็นอาหารของหอยขม ระวังเรื่องปริมาณประชากรหอยขมที่ใส่ลงไป อย่าให้หนาแน่นเกิน ประมาณ 3 – 5 กก. เลี้ยงคละขนาดกันได้ต่อ 1 บ่อซีเมนต์ ใส่น้ำ 20 – 30 ซม. พอน้ำนิ่งให้ใส่เพิ่ม ไปให้ได้ 50 ซม.

ข้อควรระวัง 

ห้ามหอยขมโดนเกลือเด็ดขาด หากใช้น้ำประปาที่มีคลอรีน ควรพักน้ำไว้ให้คลอรีนระเหยออกจนหมดก่อน

เคล็ดลับ 

การใส่ปลาหางนกยูงลงไปเพื่อกินลูกน้ำจากยุงนั้น จะเป็นการลดปริมาณยุงบริเวณบ่อ และลดการเกิดโรคของหอย ขมได้อีกด้วย

Periwinkle

หอยขมนับเป็นสัตว์น้ำจืดที่มีผู้คนนิยมบริโภคกันค่อนข้างสูง ซึ่งในปัจจุบันมีการแปรรูปหอยขมให้เสร็จพร้อมประกอบอาหารด้วยการแกะเปลือกและเพิ่มมูลค่าให้แก่หอยขมได้อีกด้วย หอยขมในตลาดบ้านเราปัจจุบันจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 40 บาท หากทำการแปรรูปแกะเปลือกแล้วจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 85 – 140 บาท เลยทีเดียว ซึ่งหากมีการเพาะเลี้ยงในพื้นที่ที่กว้างขึ้นมาสักน้อยจัดการบริหารพื้นที่ให้ดีสามารถที่จะได้ผลผลิตจากการจับหอยขมในครั้งหนึ่งราวๆ 100 กิโลกรัมเลย เพราะหอยขมผสมพันธุ์ง่ายและมีลูกมากในครั้งหนึ่ง